Sin Suối Hồ, góc bình yên giữa núi rừng Phong Thổ

Nằm ở độ cao gần 1500 m, cách trung tâm Thành phố Lai Châu khoảng hơn 30 km, Sin Suối Hồ là một bản của người Mông với cảnh quan tươi đẹp, khí hậu mát mẻ quanh năm.

Sin Suối Hồ chỉ cách trung tâm Thành phố Lai Châu khoảng 1 tiếng di chuyển

Sin Suối Hồ chỉ cách trung tâm Thành phố Lai Châu khoảng 1 tiếng di chuyển

Trong tiếng Mông, Sin Suối Hồ có nghĩa là suối có vàng. Nơi này được tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng từ năm 2015. Kể từ đó, người dân địa phương đã chung tay xây dựng, biến Sin Suối Hồ thành một trong các điểm đến hấp dẫn của Lai Châu với nhiều du khách.

Do không nằm trên nhiều tuyến du lịch nổi tiếng nên bản vẫn tương đối bình yên, không quá ồn ào và đông đúc

Do không nằm trên nhiều tuyến du lịch nổi tiếng nên bản vẫn tương đối bình yên, không quá ồn ào và đông đúc (Ảnh – cungphuot.info)

Cả bản có khoảng 20 hộ làm homestay, có thể cùng lúc đón hàng trăm khách mỗi đêm. Điều thú vị là toàn bộ các hộ trong bản đều trồng địa lan, đặc biệt có những hộ gia đình trồng vài nghìn chậu.

Nhà nào trong bản cũng có cổng được trang trí rất xinh (Ảnh - cungphuot.info)

Nhà nào trong bản cũng có cổng được trang trí rất xinh (Ảnh – cungphuot.info)

Những ngôi nhà trong bản nào cũng có sân vườn, cổng gỗ xinh xắn làm du khách nhớ đến truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài.

Vào cuối tuần, người dân địa phương thường mang nông sản ra bày bán để du khách mua về làm quà (Ảnh - cungphuot.info)

Vào cuối tuần, người dân địa phương thường mang nông sản ra bày bán để du khách mua về làm quà (Ảnh – cungphuot.info)

Được bày bán nhiều nhất là các loại rau củ quả (Ảnh - cungphuot.info)

Được bày bán nhiều nhất là các loại rau củ quả (Ảnh – cungphuot.info)

Thỉnh thoảng cũng có những chai, hũ mật ong (Ảnh - cungphuot.info)

Thỉnh thoảng cũng có những chai, hũ mật ong (Ảnh – cungphuot.info)

Để thu hút du khách, người Mông ở Sin Suối Hồ còn mở chợ du lịch truyền thống bày bán các sản vật của địa phương như thổ cẩm, ẩm thực, gắn liền với không gian trình diễn các công đoạn sản xuất đặc trưng.

Bản khá sạch sẽ với rất nhiều thùng rác được đặt rải rác khắp nơi, một điều hiếm thấy ở các bản du lịch (Ảnh - cungphuot.info)

Bản khá sạch sẽ với rất nhiều thùng rác được đặt rải rác khắp nơi, một điều hiếm thấy ở các bản du lịch (Ảnh – cungphuot.info)

Lang thang quanh bản, du khách có thể thấy được sự gọn gàng, sạch sẽ, một điều khá hiếm gặp ở những điểm du lịch đông khách. Để có được sự sạch sẽ này, dân bản đã quy ước không xả rác bừa bãi, không sử dụng túi nilon, thay vào đó là sử dụng giỏ tre hay đơn giản gói hàng hóa bằng lá chuối…

Một quán cafe khá nổi tiếng, nơi du khách có thể ngắm nhìn bản từ trên cao (Ảnh - cungphuot.info)

Một quán cafe khá nổi tiếng, nơi du khách có thể ngắm nhìn bản từ trên cao (Ảnh – cungphuot.info)

Đặc biệt, không được buôn bán, sử dụng rượu, thuốc lào, thuốc lá, không cờ bạc. Nhờ những quy ước này, khi đến bản Sin Suối Hồ du khách không còn cảnh đàn ông say rượu ngồi ngủ quên bên vệ đường những ngày đi chợ phiên.

Mùa hoa đào (Ảnh - cungphuot.info)

Mùa hoa đào (Ảnh – cungphuot.info)

Mùa hoa mận (Ảnh - cungphuot.info)

Mùa hoa mận (Ảnh – cungphuot.info)

Mỗi mùa trong năm, Sin Suối Hồ lại có một vẻ đẹp riêng, nhưng lúc nào du khách cũng cảm nhận được sự bình yên, mộc mạc cũng như luôn được chào đón khi đến đây.

Nếu có thời gian, du khách có thể lựa chọn nghỉ qua đêm trong các homestay ở bản. Hoặc nếu không, có thể đến chơi bản khoảng nửa ngày rồi về (Ảnh - cungphuot.info)

Tất cả những điều này đã giúp Sin Suối Hồ  trở thành bản du lịch cộng đồng thu hút du khách trong và ngoài nước, trở thành điểm sáng về du lịch cng đồng Lai Châu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI BOOKING 0868.759.530 Hỗ trợ 24/7